Khoai tây chiên là món rất dễ ăn sẽ làm cho cả nhà bạn ăn hoài mà không chán. Nhất là hôm nào có khách, bạn hãy thử trổ tài làm món này. Cứ phải gọi là khách nào cũng ngả nghiêng khen chồng có cô vợ khéo tay. Sau đây, xin chỉ giúp bạn 1 số hướng dẫn, cách rán (chiên) khoai tây ngon, giòn lâu như ở KFC.
Cách chiên khoai tây ngon giòn như sau:
Bước 1: Rửa sạch khoai tây cho hết đất, bụi bám ở đó. Sau đó mới gọt vỏ. Nếu vết bẩn vẫn bám vào củ khoai vừa gọt thì cũng nên rửa qua cho sạch sẽ.
Bước 2: Sau khi đã gọt rửa sạch thì thái miếng khoai tây thành các thanh dài (Như hình dưới càng giống thì đến lúc bày lên đĩa càng đẹp)
Bước 3: Sau khi thái miếng khoai như trên rồi thì cho tất cả khoai tây và nước lạnh để rửa sạch các tinh bột. Sau đó, đặt khoai tây đã thái lên khăn và thấm khô hết nước.
Bước 4: Trong lúc mình chế biến sơ qua khoai như trên thì bạn bắc nồi lên bếp rồi đun sôi nước. Sau khi làm xong bước 3 thì thả khoai vào nồi nước đang sôi có pha sẵn một chút muối, đun từ 3 – 5 phút. Các bạn nhớ là khoai tây chỉ mới vừa mềm một chút và không được nát thì vớt khoai ra luôn bằng muôi thủng nhé.
Sau đó, đặt khoai nguội 1 chút rồi cho lên một khay để vào tủ lạnh khoảng 30 phút để khoai nguội và cứng hơn (khâu này rất quan trọng, các bạn hãy nhớ nhé).
Bước 5: Sau khi lấy khoai ra khỏi tủ lạnh. Các bạn cho dầu vào chảo (lượng dầu ít nhất phải lưng chảo) rồi đun nóng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C, đợi dầu già một chút rồi mới cho khoai vào chiên.
Bước 6: Các bạn cho khoai tây vào chiên trong dầu từ 4 – 5 phút tới khi khoai có màu vàng trong và vỏ bên ngoài giòn. Vớt khoai ra và cho lên khăn để thấm bớt dầu. Rắc lên khoai tây chiên một chút muối rồi cho ra bát và thưởng thức ngay nhé.
Lưu ý: Để món khoai tây giòn, vàng đều, bạn luôn luôn phải cho ngập dầu ăn ngập, rán bằng lửa lớn (nếu rán hai lần thì lần đầu tiên để lửa vừa phải).
Khoai tây chiên ngon và giòn |
1 số mẹo khác giúp rán, chiên khoai tây luôn giòn và ngon:
Rán hai lần: Lần đầu, bạn chỉ rán cho đến khi mặt ngoài hơi se rồi tắt bếp, khoảng 10 – 15 phút sau bật bếp lửa to rán lại.
Hoặc bạn vớt khoai ra để ráo sau lần rán đầu tiên, khi mặt ngoài đã hơi vàng. Khi khoai nguội, cho vào rán lần hai cho đến khi vỏ vàng hẳn. Bạn vớt ra, cho vào một cái chảo không đã đun nóng để đảo lại, thêm chút bơ và tỏi đập dập cho thơm.
Chần hoặc luộc qua: Trước khi rán khoai, cho vào nồi nước pha chút muối, đun cho đến khi nước sôi thì vớt ra, dội ngay bằng nước lạnh, để ráo nước rồi rán trên lửa lớn.
Rán sơ rồi để tủ lạnh: Khoai tây rán qua cho chín và chỉ hơi vàng mặt ngoài thì vớt ra, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh một đêm. Sau đó lấy ra rán lại.
Dùng bột làm “áo”: Khoai tây ngâm nước muối xong vớt ra để thật ráo, sau đó nhúng vào nước bột gạo (pha rất loãng để không bọc dày miếng khoai) rồi mới rán. Hoặc khoai tây để tương đối ráo, rắc ít bột chiên, xóc đều trước khi rán.
Ngâm với dấm: Nước ngâm khoai tây sau khi xắt không chỉ có muối mà còn cho chút dấm chừng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra để táo và rán. Không nên cho quá nhiều dấm vì sẽ làm đổi vị món ăn.
Bạn nào không thích rắc muối lên giống mấy quán đồ ăn nhanh thì có thể lấy một ít bơ, cho vào một cái tô to, rồi cho 1 lượng bơ vừa đủ ăn vào trong, sau đó cho khoai vừa chiên xong vào sóc đều. Để khoai và bơ trộn vào nhau cho thấm mùi bơ. Rồi cũng cho ra đĩa thưởng thức nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Sưu tầm)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét