6 điều bạn cần biết khi bắt đầu học nấu ăn

Nắm được những nguyên tắc cơ bản này, việc học nấu ăn của bạn sẽ trở nên dễ dàng, suôn sẻ và tràn đầy hứng thú! Bạn sẽ làm được các món ngon để đãi gia đình và người thân trong các dịp sum vầy, lễ tết.

1. Chọn những công thức thật đơn giản


Chắc chắn bạn sẽ muốn những lần đầu nấu ăn của mình được suôn sẻ và nhận được nhiều lời khen từ những người thưởng thức món ăn; tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn cần phải chọn những món thật mới lạ hay phức tạp với những nguyên liệu khó kiếm. Hãy tìm đến những công thức đơn giản, nguyên liệu quen thuộc và bạn sẽ dễ dàng thành công hơn đấy!


2. Đọc công thức


Có những bạn chỉ quen đọc sơ công thức và cho rằng quan trọng nhất là nắm được phần nguyên liệu có những gì rồi ngay lập tức đi mua đồ về nấu. Đây là một trong những sai lầm cơ bản của những người mới học nấu ăn. Bạn không những cần phải nắm được các nguyên liệu cần có mà còn phải nắm được bạn sẽ cần những dụng cụ gì trong quá trình nấu? Một số món đòi hỏi lò nướng hoặc lò vi sóng; một số món khác lại đòi hỏi nồi hấp hay nồi chiên… và nếu không có chúng bạn khó mà thành công được. Chính vì vậy hãy đọc kỹ công thức trước khi bắt tay vào làm món ăn nhé!
3. Ước lượng thời gian nấu


Điều này rất quan trọng khi bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành bữa ăn. Một vài công thức có đưa ra ước lượng thời gian nấu; bạn nên cộng thêm khoảng 10 – 15 phút để được thoải mái hơn trong quá trình chuẩn bị. Bạn cũng có thể mua các loại thực phẩm đã được sơ chế sẵn để rút gọn thời gian nấu của mình.


4. Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng trước khi bắt đầu nấu


Bạn có thể thấy mẹ hay bà của mình thường rửa rau, thái hành hay sơ chế các nguyên liệu phụ trong khi nấu món chính và thấy điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên nếu mới bắt đầu làm bếp bạn không nên học thói quen này mà nên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu sẵn sàng cạnh bếp nấu để  quá trình nấu sẽ không xảy ra trục trặc nào do vội vàng như đứt tay, trào nước dùng, nát nguyên liệu…

5. Giữ vệ sinh


Luôn rửa tay với xà phòng trước và sau khi sơ chế đồ ăn, đặc biệt là khi bạn phải tiếp xúc với các thực phẩm sống như thịt, cá, trứng… Ngoài ra nếu muốn giữ quần áo sạch sẽ thì một chiếc tạp dề là thứ không thể thiếu trước khi bạn bắt đầu vào bếp.

6. Đồ ăn sống và chín


Không bao giờ đựng đồ ăn chín vào đĩa, thớt hay các bề mặt bạn đã để thịt, cá, trứng sống. Đối với các bề mặt này bạn cần rửa thật sạch với nước nóng và bằng xà phòng để đảm bảo làm sạch vi khuẩn hoàn toàn. Đồ ăn chín khi đã bày lên đĩa cần được để ra bàn riêng là tốt nhất.

Theo Afamily

Share on Google Plus

About Dat le

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét