Thịt ếch mềm, tươi, mùi vị thơm ngon, nấu cùng với ớt ngâm gừng, làm món ăn rất đáng nhớ. Không những vậy món ếch xào ớt lại còn chứa nhiều chất protein, rất tốt cho sự hấp thu dưỡng chất và tăng sức đề kháng.
Dân gian cho rằng ếch là một loại thực phẩm bổ khí nguyên, là thực phẩm tốt cho tỳ, phù hợp với sinh lực kém, chứng thiếu máu và khí hư. Ếch là thực phẩm giàu protein, canxi, photpho, rất tốt cho thanh thiếu niên trong thời kì phát triển cơ thể, và bệnh loãng xương đối với phụ nữ mãn kinh. Đối với những người bị phù do tim, phù thận, ếch có tác dụng làm giảm phù . Ếch có chứa kẽm, sê-len (chất selenium) và các yếu tố vi lượng, vitamin E, và các chống oxy hóa khác, trì hoãn sự lão hóa của cơ thể, phòng ung thư một cách hiệu quả.
Ếch phù hợp với mọi người, là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với một số người mắc bệnh phù nề, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Chú ý: Trong thịt ếch dễ chứa trứng của các loại ký sinh trùng, do đó khi nấu phải nấu cho thịt ếch thật chín, không nên ăn tái.
Ếch phù hợp với mọi người, là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với một số người mắc bệnh phù nề, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Chú ý: Trong thịt ếch dễ chứa trứng của các loại ký sinh trùng, do đó khi nấu phải nấu cho thịt ếch thật chín, không nên ăn tái.
Nguyên liệu:
Ếch : 500 gram
Ớt ngâm : 6 quả
Gừng ngâm: 8 lát/miếng (Gừng và ớt tươi rửa sạch để ráo không bỏ vỏ, trộn đều với muối lượng vừa phải và tỏi, để ngâm 1 ngày)
Rau mùi: 3-4 cây
Hành hoa (Hành lá): 2 cây
Nước ớt ngâm: 1/3 bát cơm
Nước sốt Teriyaki: 2 muỗng canh
Muối: 2 thìa cà phê, đường: 1 thìa cà phê, rượu trắng: 2 muỗng canh, dầu ăn: 3 muỗng canh.
Ếch xào ớt ngâm có hai cách làm: xào khô và xào ướt.
Xào khô: ếch đã làm sạch chao qua dầu, sau đó cùng với ớt ngâm và các nguyên liệu khác khuấy đều.
Xào ướt: đầu tiên trộn đều với bột gà, sau đó cho thêm ớt ngâm và nước ớt ngâm xào đều, cho nhỏ lửa hầm để ngấm gia vị, cho thêm rau mùi, hành.
Hai phương pháp làm khác nhau cho khẩu vị khác nhau, mỗi loại đều có đặc sắc riêng, nhưng đều rất ngon.
Ếch tươi, ớt ngâm, gừng ngâm, hành lá, rau mùi đã làm sạch.
Ếch để ráo nước, gừng ớt ngâm cắt hạt lựu, hành và rau mùi cắt đoạn nhỏ.
Ướp thịt ếch với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh sốt teriyaki trộn đều để trong 10 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.
Bắc chảo, chờ dầu nóng, cho hỗn hợp thịt ếch đã ướp ngấm gia vị vào xào đến khi có mùi thơm từ thịt ếch.
Xào đến khi thịt ếch đổi sang màu trắng
Xào thơm gừng ngâm, ớt ngâm, hành
Cho hỗn hợp thịt ếch vào xào cùng
Cho nước ớt ngâm vào đảo
Cuối cùng cho sốt teriyaki vào ngập săm sắp thịt ếch
Rắc chút muối và đường, đậy nắp chờ trong ít phút.
Cho thêm rau mùi và hành xào cùng.
Cuối cùng món ếch xào ớt đã hoàn thành, trông thật hấp dẫn phải không nào
Mách nhỏ:
Thịt ếch mềm ngon, nhưng nếu làm không đúng cách sẽ có mùi, bạn có thể thử với 2 mẹo nhỏ sau:
-Ướp muối và xào bén lửa khi cho rượu gạo vào, có thể làm giảm mùi tanh của ếch.
-Cho thêm ớt ngâm và gừng ngâm vào cùng xào to lửa cũng có thể làm giảm mùi tanh của ếch.
Theo 24h.com.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét