Khi nấu nướng bạn thường phải cắt, thái hành và chúng làm bạn cay mắt. Bạn đã không ít lần phải chảy nước mắt khi thái hành, điều đó thật khó chịu. Hãy tham khảo những cách sau đây để cắt, thái hành không còn bị cay mắt nữa bạn nhé!
1, Thở bằng miệng
Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.
2, Ngậm bánh mì
Có một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh mì (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
3, Giấm
Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành - axit trong giấm sẽ "hóa giải" chất enzyme làm cay mắt tiết ra từ củ hành. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.
4, Dao thật sắc
Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
< 5,Bật quạt
Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.
6, Huýt sáo khi cắt
Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.
7, Cắt hành dưới vòi nước
Cắt hành dưới một vòi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí cay trong hành sẽ bị hút vào nước.
8, Ướp lạnh
Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).
9, Nến
Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
10, Để lại gốc hành
Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên đâu nhé! Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc mà.
11, Cắt đầu củ hành dưới nước
Ngược lại với cách phía trên, hãy cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước. Sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt.
12, Nơi cắt
Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.
Ngoài ra, để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.
( Sưu tầm )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét