Vị chua thanh, hương thơm nhẹ của quả sấu không chỉ ngon trong những món ăn thuần túy mà còn hấp dẫn trong các biến tấu mới lạ.
Vịt om sấu
Nguyên liệu:
Món vịt om sấu chúng ta có thể ăn cùng với cơm hoặc bún. Rất thích hợp cho những buổi sum họp gia đình.
- Vịt 1 con làm sạch
- 10 quả sấu xanh
- 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ
- 5 củ hành khô
- 10 lá mùi tàu
- 1,2 nhánh rau ngổ ( rau ngổ thêm vào tùy sở thích, có thể không có nhé )
- 1 củ tỏi
- 5 củ xả
- Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm
Cách làm:
- Gĩa nhỏ gừng, trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn
- Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng
- Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.
- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay
- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh
- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
- Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.
- Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu nhé
- Khi nếm thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.
- Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.
Canh sườn nấu sấu
Nguyên liệu:
Mùa hè có bát canh sấu thế này ăn thì quá tuyệt vời.
400g sườn lợn non, 100g sấu tươi, 150g cà chua bi, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt đỏ, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 lít nước, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
1. Sườn lợn rửa sạch, chặt khúc. Sấu tươi bào vỏ, cà chua bi thái đôi. Hành tím thái lát, hành lá thái nhỏ. Ớt đỏ thái xéo.
2. Phi thơm một nửa phần hành tím với dầu ăn, cho nước và sườn vào nấu đến khi chín mềm.
3. Phi thơm phần hành tím còn lại với dầu ăn, cho sấu và cà chua vào xào nhanh tay. Sau đó trút vào nồi canh sườn, nấu đến khi sấu chín mềm, nêm hạt nêm, nước mắm, đường vừa ăn. Múc hỗn hợp canh sườn ra tô, rắc hành lá và ớt thái nhỏ lên, dùng nóng.
Mách bạn
Khi ăn, dùng thìa dằm cho sấu tan ra, món canh sẽ đậm đà và thơm ngon hơn. Sấu rất mau mềm nên không cần nấu lâu, nước canh sẽ bị đục.
Cá kho sấu
Nguyên liệu:
Cách chế biến này giữ được độ ngọt của thịt cá.
400g phi-lê cá lóc, 7-8 quả sấu, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
1. Phi-lê cá lóc thái miếng dày. Sấu gọt vỏ, dùng dao khía vài đường trên quả.
2. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho nước mắm, đường và hạt nêm vào nấu. Thêm sấu vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh nhẹ. Cho cá vào kho trên lửa nhỏ đến khi cá chín. Cuối cùng cho tiêu và ớt vào trộn đều. Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn
Cách chế biến này giữ được độ ngọt của thịt cá. Nếu nước kho quá keo, bạn có thể cho vào 3 thìa súp nước.
Thịt chưng sấu
Nguyên liệu:
Đây là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.
300g thịt ba chỉ, 100g quả sấu, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/3 thìa cà-phê tiêu xay, dầu ăn.
Cách làm:
1. Thịt ba chỉ thái lát mỏng, ớt đỏ thái sợi. Sấu bào vỏ, thái lát mỏng. Ướp thịt và sấu trong tô với hành tím, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và ít dầu ăn, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
2. Đem tô thịt và sấu đi chưng cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra, cho ớt đỏ lên. Khi dùng, dọn kèm bát nước mắm mặn, ăn với cơm trắng.
Mách bạn
Món ăn ngon phải có vị đậm đà của gia vị, chua thanh của quả sấu. Bạn nên dùng kèm với rau sống để món ăn hấp dẫn hơn.
Nước sấu
Nguyên liệu:
Nước sấu là món giải khát rất được yêu thích ngày hè.
- 1kg đường ( bạn có thể cho nhiều đường hơn cũng được, tỉ lệ 1 sấu 2 đường nếu thích uống ngọt, sau này pha không phải bỏ thêm đường nữa)
- 1kg sấu
- 1,5l nước đun sôi để nguội
- 1 củ gừng cạo vỏ thái sợi mỏng
Cách làm:
- Cạo sạch vỏ sấu, lưu ý chỉ cạo thôi nhé nếu bạn gọt vỏ ngoài sau này ngâm sấu sẽ không được giòn đâu.
- Cạo được quả nào thì thả luôn vào thau nước cho sấu không bị thâm.
- Sau khi cạo sạch hết cả cân sấu các bạn rửa sạch sấu đi rồi lấy một con dao nhọn gọt sấu hình xoắn ốc rồi tiếp tục thả vào thau nước sạch đã chuẩn bị sẵn. Thật ra cách gọt sấu này chủ yếu các cửa hàng bán nước hay dùng thôi, như vậy sấu sẽ nhanh ngấm đường và nhanh được dùng. Còn nếu bạn muốn ngâm lâu cho sấu thật ngấm, có thể không cần gọt sấu hình xoắn ốc nữa, cứ để cả quả sấu khi ăn sẽ giòn hơn.
- Tiếp theo bạn cho tất cả số sấu đã gọt đó vào nước sạch ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Chuẩn bị một chiếc nồi to để ngâm sấu. Xếp sấu vào nồi, cứ 1 lớp sấu rồi tới 1 lớp đường, nhớ đổ lớp đường kín và dày một chút nhé.
Làm lần lượt tới hết thì thôi. Lớp trên cùng phủ đường kín nhé!
Để nguyên nồi sấu đó khoảng 10 tiếng, đường sẽ tan dần. Bạn kiểm tra sẽ thấy đường tan nhưng chưa tan hết hoàn toàn. Lúc này bạn hãy dùng đũa gắp từng quả sấu cho ra hũ ngâm sấu.
- Phần đường còn lại trong nồi các bạn cho gừng đã chuẩn bị trước vào rồi đun lên. Đun sôi một chút cho đường tan hết rồi để nguội hoàn toàn. Dùng muỗng múc phần siro đường này vào hũ sấu. Để khoảng 2 ngày sau là dùng được rồi. Tuy nhiên các bạn có thể để thời gian lâu hơn để đường ngấm hoàn toàn vào tận sâu bên trong hạt sấu ăn sẽ càng ngon hơn.
- Khi pha nước sấu các bạn có thể hòa thêm nước trắng rồi bỏ đá lạnh vào uống sẽ ngon hơn. Độ ngọt tùy thuộc vào lượng nước bạn hòa thêm nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét